Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng tổ chức Tập huấn kỹ thuật sản xuất giống lúa ĐS1 vụ mùa 2023 theo quy mô hàng hóa, chuỗi giá trị, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Chiều 01/6/2023, được sự nhất trí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ An Đình tổ chức Hội nghị “Tập huấn kỹ thuật sản xuất giống lúa ĐS1 vụ Mùa 2023 theo quy mô hàng hóa, chuỗi giá trị, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu” và thảo luận việc ban hành Quyết định thành lập CLB Đại điền thành phố Hải Phòng.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Tuất – PGĐ Sở Nông nghiệp, Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, Trạm trưởng Khuyến nông và cán bộ khuyến nông cơ sở, ông Nguyễn Thanh Nhị, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ An Đình, các hộ sản xuất tích tụ ruộng đất trên địa bàn các huyện và phóng viên Đài Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Báo Nông nghiệp dự và đưa tin.

Giống lúa ĐS1 là giống lúa Nhật, sinh trưởng và phát triển tốt, có nhiều ưu điểm vượt trội như: khả năng chống chịu điều kiện thời tiết tốt, không bị đạo ôn, kháng rầy, cứng cây, chống đổ tốt. Vụ xuân năm 2023, giống lúa này được sản xuất theo mô hình 5ha tại xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo. Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng vẫn cho năng suất dự kiến đạt 7,6 tấn/ha. Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ An Đình thu mua 100% sản phẩm cho nông dân ngay khi sản xuất xong với giá tại đầu bờ là 6.500đ/kg. Vì vậy, vụ mùa năm 2023, diện tích lúa này sẽ được mở rộng trên toàn bộ các huyện tại Hải Phòng với diện tích  khoảng 300-350 ha theo hợp đồng của doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ An Đình.

anh tin bai

Để nông dân có thể sản xuất tốt giống lúa này, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ An Đình thông tin về thực trạng sản xuất giống lúa ĐS1 tại khu vực đồng bằng sông Hồng và Hải Phòng đem lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm phục vụ xuất khẩu sang Nhật; đồng thời  tập huấn cho nông dân kỹ thuật cơ bản để sản xuất từ khâu chuẩn bị đất, gieo cấy, phòng trừ sâu bệnh. Công ty và các hộ tích tụ ruộng đất trên địa bàn thành phố trao đổi trực tiếp yêu cầu sản xuất giống lúa ĐS1 đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và thảo luận về hợp đồng sẽ ký với các hộ dân trong vụ Mùa 2023 này theo hợp đồng,

anh tin bai

Ông Nguyễn Ngọc Tuất – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị đã có 12 ý kiến trực tiếp của các đại điền  xung quanh các vấn đề về kỹ thuật, các nội dung còn chưa rõ trong hợp đồng Công ty đưa ra để Công ty có ý kiến trả lời, phúc đáp đi đến thống nhất trong ký hợp đồng sản xuất vụ Mùa 2023.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng và các hộ tích tụ ruộng đất thảo luận về việc chuẩn bị thành lập CLB đại điền Hải Phòng. Dự kiến, CLB trước mắt có 40 thành viên là những người tích tụ ruộng đất từ 4 ha trở lên. Việc thành lập CLB sẽ tạo ra môi trường giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các chủ đại điền và những người quan tâm đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nâng cao năng lực quản lý và kỹ thuật sản xuất nông nghiệp của các chủ đại điền. Thúc đẩy sự phát triển bền vững và hiệu quả trong hoạt động đại điền. Trung tâm Khuyến nông là đơn vị đã kết nối doanh nghiệp trong chuỗi liên kết và dẫn dắt tổ chức hoạt động của CLB đại điền theo hướng phát triển đi lên, đồng hành cùng nhau và hướng đến sản xuất theo chuỗi giá trị khép kín, từng bước thay đổi thói quen và tư duy theo hướng kinh tế nông nghiệp, kinh tế chia sẻ và chuyển đổi mô hình tăng trưởng thực hiện từng bước cơ cấu ngành nông nhiệp và xây dựng nông thôn mới.

anh tin bai

Đại biểu tham dự Hội nghị trao đổi và thảo luận tại HN

anh tin bai

Ông Nguyễn Ngọc Đam Giám đốc Trung tâm KN- Chủ trì Hội nghị

Câu lạc bộ được thành lập với phương châm “Muốn đi nhanh thì đi một mình. Muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Dự kiến ngoài việc duy trì tổ chức gặp mặt 2 lần/ năm, CLB lập ra nhóm facebook, zalo để kết nối, trao đổi các thông tin, chia sẻ kinh nghiệm để sản xuất làm sao cho hiệu quả. CLB cũng là cầu nối giữa thành viên với những đơn vị, doanh nghiệp cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, doanh nghiệp thu mua lúa gạo hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ.

Nguyễn Hương Giang – Phòng Đào tạo, thông tin và thị trường –    Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng 

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn