ST24 hay ST25 mới là giống gạo ngon nhất thế giới?

Thông tin về giống gạo ST đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2019 (World’s Best Rice 2019), tổ chức tại Manila (Philippines) từ ngày 10 đến 13-11 được nhiều cơ quan báo chí trong nước đăng tải nhưng có phần trái ngược nhau. Theo đó, các trang báo đăng thông tin trên đầu tiên thì giống ST24 là giống đạt giải nhất gạo ngon nhất thế giới, ngược lại nhiều trang báo đăng trong nửa buổi sáng ngày 13-11 trở đi lại là giống ST25. Vậy ST24 hay ST25 mới là giống gạo được công nhận ngon nhất thế giới tại cuộc thi lần này?

Trang thông tin của ban tổ chức xác nhận chính thức ST25 là giống gạo đạt giải nhất hội thi ngon nhất thế giới năm 2019.

Để xác minh, làm rõ kết quả chính thức của hội thi, tối ngày 13-11, người viết đã liên hệ được với Anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua – Trưởng nhóm nghiên cứu giống lúa ST, khi anh và đoàn dự thi còn đang ở Philippines và được anh cho biết: “Tại hội thi lần này, cả 2 loại gạo ST24 và ST25 đều được ban giám khảo chấm đồng điểm với nhau, làm cho ban giám khảo có đôi chút phân vân nên ngay trong buổi sáng ngày 12-11 (giờ Việt Nam) ban giám khảo đã công bố giống ST24 là giống gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Tuy nhiên, đến tối ngày 12-11, không hiểu sao ban giám khảo lại có quyết định thay đổi chọn giống gạo ST25 là gạo ngon nhất tại hội thi lần này để công bố chính thức trên trang thông tin của mình (trtworldrice.com)”.

Sau khi giải thích cụ thể thông tin trên, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết thêm: “Thật ra, các cơ quan báo chí trong nước đăng tin đầu tiên giống gạo ST24 đạt giải nhất là không sai, bởi đây là kết quả công bố đầu tiên, còn kết quả sau cùng là do có sự điều chỉnh, thay đổi theo quan điểm riêng nào đó của ban giám khảo. Tuy nhiên, với kết quả dự thi lần này, chúng ta rất đáng tự hào vì cả 2 giống ST24 và ST25 đều được đánh giá là loại gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.

Như vậy, với kết quả điều chỉnh sau cùng của Ban Giám khảo hội thi, dù ST24 có đồng điểm với giống ST25, nhưng giống ST25 mới là giống được công nhận đạt giải nhất hội thi gạo ngon thế giới năm 2019.

Xuân Trường

(Bài và ảnh theo Báo Sóc Trăng Điện tử)

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn